Câu nói “Kiên nhẫn để thành công” không có ý nghĩa gì khi bạn lướt web để giải trí, đọc truyện, hãy tìm hiểu, giảm thời gian rất hữu ích cho SEO và đặc biệt là SEO trên Mobile bởi các thiết bị di động không có tốc độ tải trang nhanh như máy tính, bạn có thể giảm thời gian tải trang để trang web tối ưu hơn về tốc độ tải trang.

Trong Seo khi bạn không tối ưu được tốc  độ tải trang thì chỉ chậm 1 chút giây tích tắc thôi thì lòng kiên nhẫn của độc giả sẽ khiến cho bạn bị sụt giảm nghiêm trọng lượt xem trang và sự hài lòng của người đọc sẽ dẫn tới giảm tỉ lệ chuyển đổi.

 • Tốc độ của website là một trong những yếu tố xếp hạng từ khóa, từ 2010, Google đã thông báo về điều này.

Vậy đâu là yếu tố chính ảnh hưởng tới tốc độ tải trang?

Kích thước của trang web

Kích thước của Website ảnh hưởng nhiều tới tốc độ tải trang, khiến cho trình duyệt mất vài giây để tải dữ liệu code, hình ảnh, HTML, CSS và Scripts trên trang web để có thể trình duyệt tải xong dữ liệu.

Nhiều người luôn muốn trang web của mình được thiết kế đẹp nên có nhiều đoạn file chạy liên tục khiến tăng kích thước. Mỗi tính năng đều đòi hỏi những đoạn code scripts nên mới làm năng trang website.

Kiểm tra tốc độ tải trang của website như thế nào?

Hiện nay có một số công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ tải trang của bạn như Google PageSpeed Insights và GTMetrix là 2 công cụ nổi tiếng. Cả 2 dịch vụ này đều đưa ra phân tích chấm điểm trên thang điểm 100 và có đưa ra những phân tích khắc phục và nguyên nhân làm chậm trang.

cach lam trang web nhanh hon

Một số thông báo đưa ra có thể rất nhiều lỗi, nhưng quan trọng là bạn chỉ cần phải sửa những lỗi gây ra tốn dung lượng cho trang web nhất, không cần phải sửa tất cả. Nhưng bạn cần sửa đủ để website mang lại trải nghiệm tốt nhất cho độc giả truy cập từ Desktop hay từ những thiết bị di động.

Cách làm website load nhanh hơn!

Hãy điểm qua một số cách giúp website tải trang nhanh hơn mà webmaster nào cũng cần phải biết và nên khác phục.

1. Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là một trong những thứ chiếm tài nguyên nhất của web. Cách thứ nhất để tối ưu hóa nó là bạn resize hình ảnh với một kích thước phù hợp, không nên để chế độ hình ảnh HD khiến tốn rất nhiều tài nguyên của trang web. Một số người sử dụng thẻ width, hight để thu nhỏ kích thước hình ảnh trong trang nhưng không biết rằng trình duyệt vẫn load với kích thước ban đầu.

Ví dụ, bạn có một hình ảnh 500×500 Px nhưng bạn style Width, hight nó xuống còn 100x100px, trình duyệt của bạn sẽ load nhiều hơn 5 lần so với dung lượng cần thiết.

Hãy resize hình ảnh trước khi upload nó lên website. Cùng xem qua sự khác biệt khi tôi resize lại hình ảnh.

giam thoi gian tai trang
Bạn có thể giảm kích thước hình ảnh mà chất lượng không đổi từ trang web tinypng.com, bạn có thể giảm được dung lượng 25% đến 80% kích thước ban đầu. Một cách nữa để bạn tối ưu nén hình ảnh lại là sử dụng các phần mềm trên máy tính
Ví dụ : Công vụ nén ảnh bạn có thể sử dụng phần mềm FILEminimizer Pictures Free – Phần mềm nén ảnh tốt nhất

2. Cache của trình duyệt

Khi người dùng đã load 1 trang rồi, nhưng học đọc bài viết khác và lại chuyển về trang đầu tiên đã load, nếu trang web của bạn cho phép lưu cache trên trình duyệt thì sẽ giúp cho bạn lưu trữ dữ liệu tạm thời trong máy tính của người dùng, lúc này trình duyệt sẽ không tải lại dữ liệu của trang đó nữa.

Thời gian lưu trữ của cache tùy thuộc vào trình duyệt và thiết lập của bạn. Để có thể lưu cache trên server hãy tham khảo các dịch vụ dưới đây (hoặc tham khảo người cung cấp host cho bạn):

 • Apache Caching
 • IIS Caching
 • Nginx Caching

3. Nén file

Thiết lập nén giống như kiểu cho website của bạn vào một file zip.

Nén website có thể giúp bạn giảm dung lượng và từ đó tăng tốc độ. Việc nén này có thể làm giảm 50% tới 70% HTML và CSS. Đó là cả một vấn đề lớn đối với người dùng.

Nén file được thiết lập trên server, cách bạn sử dụng nó tùy thuộc vào server và thiết lập của bạn. Dưới đây là các nguồn phổ biên với tất cả các webserver, nếu bạn cần hỗ trợ hãy gọi cho nhà cung cấp host của mình.

 • Apache Caching
 • IIS Caching
 • Nginx Caching

4. Tối ưu hóa CSS

File Css là một file chứa những class tạo nên giao diện của trang web, nếu tải file này càng lâu thì trang web càng mất thời gian để đợi load xong CSS. Việc tối ưu hóa file Css sẽ giúp cho website tải trang nhanh hơn và ngươi dùng truy cập vào trang 1 cách nhanh chóng.

Bạn là người tạo ra website đó và đã viết CSS cho trang, vậy hay xem sét rằng có những class nào không sử dụng đến gây tốn tài nguyên thì hãy xóa bớt những đoạn code thừa đó đi, một chút thừa thải sẽ tích tụ và khiến cho trang web của bạn bị load chậm và sẽ giảm khách truy cập

Bạn cần xóa các khoảng trắng khỏi CSS để đảm bảo kích thước của nó nhỏ nhất có thể trên file CSS, bởi trong CSS thường có rất nhiều khoảng trắng cũng chiếm nhiều dung lượng khi tải trang

Vậy bạn cần giảm dung lượng nhỏ nhất có thể ra sao?

Nếu mã nguồn của bạn không có plugin hỗ trợ giảm dung lượng CSS thì bạn có thể sử dụng công cụ online như csscompressor.com để giảm tối đa dung lượng file. Chỉ cần paste CSS vào nhấm “Compress” để nén file.Việc tối ưu hóa những file CSS lại sẽ giúp cho công việc tải trang đỡ được 1 phần.

5 cach giam thoi gian tai trang.

5. Để Scripts bên dưới nếp gấp

Bạn không nên để File JavaScript trước code content, bởi nếu bạn đặt trước content thì người dùng sẽ phải chờ tải xong những file File JavaScript này thì mới có thể đọc được nội dung.

Khi điều đó xảy ra thì khách hàng, độc giả sẽ không hài lòng khi phải chờ đợi để họ mới thấy được trang web, thì tỷ lệ chuyển đổi và time on site sẽ giảm và mất lượt xem trang. Cách giải quyết là bạn nên để những đoạn code File JavaScript này ở cuối trang và trước thẻ </body> .Vậy là nó sẽ không thể load trước thành phần nào khác của web.

Có một cách là dùng thuộc tính defer hoặc async trong file .JS. Cả 2 thuộc này đều rất có ích cho website, nhưng hãy chắc rằng bạn hiểu đúng ý nghĩa của 2 thuộc tính:

 • Thẻ async load scripts cùng lúc với trang web, nhưng nó sẽ load theo thứ tự, file nhẹ trước file nặng sau. Tốt lúc đầu nhưng thảm lúc sau
 • Thẻ defer bắt scripts load sau khi content đã được load xong, hãy đảm bảo scripts của bạn load chậm nhất có thể mà không làm ảnh hưởng tới cấu trúc website.

Ví dụ bạn có đoạn mã script như sau:

Mã: <script type=”text/javascript” src=”/path/filename.js”></script>

Và chèn thêm vào thẻ thuộc tính bạn muốn

Mã: <script type=”text/javascript” src=”/path/filename.js” defer></script>
Mã: <script type=”text/javascript” src=”/path/filename.js” async></script>

Mỗi thuộc tính đều quan trọng trong từng trường hợp của scripts. Những đoạn mã js quan trọng nên async để tải trang cùng lúc và không làm chậm dữ liệu của content, còn những đoạn js quan trọng nên để load cuối cùng để cho người dùng tải trang web nhanh hơn.

Kết luận

 • Do nhu cầu thẩm mỹ, chức năng của website nên có thể sẽ gây ra tình trạng kích cỡ dung lượng của trang web lớn. Nhưng bạn có thể hoàn toàn điều chỉnh nó với những thủ thuật như giảm CSS, thứ tự tải file script để được tốc độ tải trang tốt hơn
 • Và điều quan trọng là bạn không nên để tình trạng tải trang bị chậm, bởi chỉ 1 giây thôi có thể bạn cũng sẽ mất người dùng.
 • Tăng tốc độ tải trang có lợi ích cho cả SEO trên Desktop hay SEO trên Mobile

CẢNH BÁO NỘI DUNG NGUY HIỂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.