Khi xây dựng liên kết – Link Building các SEO-er phải xây dựng làm sao để tránh cũng như được đánh giá cao của các thuật toán Google và đặc biết nhất là thuật toán Google Penguin ra đời ngày 24/4/2012 nhằm đánh vào những thủ thuật cạnh tranh không lành mạnh làm ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm của Google, đặt lợi ích của người dùng lên hàng đầu. Sau khi ra mắt thuật toán này đã làm giảm khoảng 3% lượng tìm kiếm của Google. Tất cả website khi dính thuật toán này đều có khả năng bị tụt hạng tìm kiếm và cũng có thể biến mất vĩnh viễn. Thật là nỗi khiếp sợ cho những Seo-er spam.

Google Penguin phạt những lỗi như thế nào?

Backlink từ những website kém chất lượng: đó là backlink từ những website đã bị google phạt, nhiễm độc, chất lượng kém, nội dung trùng lặp… nếu backlink từ những trang đấy về web chính thì sẽ bị gây ảnh hưởng rất tiêu cực cũng như dính án phạt của Google.

Backlink đổ về website quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn: điều này đặc biệt là phải chú ý nếu có một số lượng lớn backlink đổ về site chính một cách nhanh chóng mặt trong một thời gian ngắn sẽ bị Google đưa vào danh sách để ý mà còn nặng hơn nữa thì bị dính án phạt của Google.

Quá nhiều từ khóa trên một site của một page: là một lỗi mà Google đang hướng đến vì nếu đặt quá nhiều từ khóa sẽ dẫn đến page bị loãng cũng như không đúng trọng tâm của website đó.

Trao đổi trục tiếp backlink: Đây là một thủ thuật hết sức nguy hiếm nếu mà trao đổi link trực tiếp từ những website không cùng một lĩnh vực.

Các cách nhận biết website khi bị dính Peguin

 • Kiểm tra bằng công cụ check online: nếu muốn kiểm tra xem website của bạn có dính thuật toán Peguin hay không hãy kiểm tra bằng cách sử dụng  Penguin Penalty Checker Tool  để xem website bạn có bị ảnh hưởng bởi thuật toán hay không từ đó bạn có thể tính ra được những lưu lượng trang web từ những ngày bắt đầu bị dính thuật toán Penguin. Nếu thấy một lượng lớn traffic bị giảm cũng với lúc thuật toán đang được bắt đầu triển khai thì lúc đó website của bạn chính thức bị dính thuật toán Penguin.
 • Kiếm tra lại những backlink: khi biết chắc chắn website bị dính thuật toán Google Penguin thì bạn ngay lập tức hãy kiếm tra lại liên kết để đảm bảo rằng mọi backlink đều phù hợp với những chính sách Google. Nếu không làm như vậy thì bạn chắc chắn không thể nào thoát khỏi thuật toán Penguin.
 • Theo dõi các backlink và xếp hạng: theo dõi bảng xếp hạng đầy đủ thông qua các backlink của website
 • Kiểm tra lại những deindex: hãy tìm tất cả những trang web nào  của bạn biết mất khỏi Google vì rất có thể trang web của bạn đang gặp vẫn đề về kỹ thuật. Khi google đang thu thập tìm kiếm nó sẽ bảo là đã chết hoặc không hoạt động.
 • Các vấn đề kỹ thuật khác: khi Google thu thập thông tin file robot.txt đã chặn Google không cho phép truy cập vào trang web.

Các cách phòng tránh Google Penguin:

Nâng cao các giá trị backlink: 

 • Tạo ra những nội dung thật tốt hướng đến người dùng.
 • Tăng lượng truy cập đến với những trang đặt backlink.
 • Đặt các đoạn văn bản chứa từ khóa càng cao càng tôt
 • Đặt những backlink có nội dung liên quan
 • Tăng tỷ lệ click vào anchortext

Đa dạng hóa các anchortext: không những SEO nhiều từ khóa mà còn phải đặt những link vào những từ khóa dài và mở rộng.

Đa dạng hóa backlink: bằng những cách như đi link hình ảnh, link nofollow, link dofollow ….

Những giải pháp khắc phục sự cố khi website bị dính thuật toán Google:

 1. Tất cả những liên kết với bình luận phải xóa hết càng sớm càng tốt
 2. Xóa tât cả những liên kết spam: phải kiểm tra thật kỹ những liên kết đến website có thể bị lẫn từ những website có chất lượng kém và trùng lặp nội dung mà bạn không hề hay biết. Nếu không xóa nhanh website của bạn sẽ bị dính án phạt của Google.
 3. Những anchortext không chính xác cần phải xóa bỏ: Đi kèm với việc đa dạng hóa anchortext bạn nên xóa những anchortext không phù hợp với website của bạn. Nếu không bạn sẽ bị Google cho là spam từ khóa.
 4. Sử dụng thuộc tính nofollow cho những liên kết bình luận trên blog: việc sử dụng thuộc tính nofollow cho những bình luận blog sẽ giúp cho bạn đa dạng hóa và phong phú nội dung tránh được tình trạng spam bình luận cũng như những nguy cơ của thuật toán.

Chúc các thành công trong việc xây dựng liên kết – Link Building tránh được thuật toán và khắc phục được những hậu quả khi website của bạn dính thuật toán Google Penguin.

 

CẢNH BÁO NỘI DUNG NGUY HIỂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.