Copywriter là gì?

Trong thời đại xã hội thông tin bùng nổ như hiện nay, copywiter đang trở thành một xu hướng nghề nghiệp của không ít các bạn trẻ. Khi lựa chọn theo con đường này, các bạn cần phải hiểu được bản chất của Copywriter là gì và sau đó tự phát triển các kỹ năng cho chính bản thân mình để trở thành một Copywiter giỏi.

Vậy, Copywiter là gì

Rất nhiều bạn nhầm tưởng rằng Copywiter chỉ đơn giản là viết lách, tạo ý tưởng. Nhưng một Copywiter thực thụ không chỉ ngồi viết văn đơn thuần mà họ cần phải phân tích, phát triển và thể hiện những ý tưởng của bản thân thông qua những lời văn, câu chữ mạch lạc để thuyết phục người đọc về một vấn đề, một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó.

content concept handwritten on blackboard
content concept handwritten on blackboard

Xã hội càng phát triển và tiến bộ thì công việc của Copywriter càng nhiều. Họ phải tích lũy cho mình những kỹ năng phong phú hơn, khả năng sáng tạo cao hơn và biết cách lên kế hoạch nội dung.

Tóm lại, Copywriter là gì? Copywriter là người viết nội dung để giới thiệu về một sản phẩm, một vấn đề cụ thể nhằm mục đích thuyết phục khách hàng thực hiện một hành vi nào đó, có thể là mua hàng, dùng thử sản phẩm… Ngoài ra, Copywriter cũng là những người sáng tạo nội dung cho một số ấn phẩm quảng cáo như brochure, website, catalogue và một số hình thức quảng cáo khác. Không những làm công việc viết lách, họ còn có thể là người xây dựng ý tưởng cho các hoạt động truyền thông quảng cáo.

Môi trường làm việc của copywiter là gì?

Thật khó có câu trả lời cụ thể nếu được hỏi môi trường làm việc của Copywriter là gì? Một copywriter có thể làm việc như một nhân viên văn phòng trong công ty quảng cáo, truyền thông, báo, tạp chí… hoặc cũng có thể làm việc độc lập, tự làm cho chính mình hoặc cùng một lúc, một Copywriter có thể làm việc cho rất nhiều khách hàng.

Chính vì vậy, môi trường làm việc của Copywriter rất linh hoạt và có thể nói là tùy theo năng lực và cảm hứng của Copywriter.

Các kỹ năng cần có của copywiter là gì?

Đúng như tên gọi của mình, kỹ năng đầu tiên mà một Copywriter cần có là “viết”. Tuy nhiên, không nhất thiết phải học giỏi văn thì mới có thể trở thành một Copywriter. Vì bên cạnh việc viết lách, Copywriter còn đòi hỏi khả năng sắp xếp ý tưởng, sự trải nghiệm và những kiến thức cần có về sản phẩm, dịch vụ hay một vấn đề mà họ viết.

Ngoài kỹ năng viết, các kỹ năng cần có của Copywriter là gì? Có thể điểm qua một số kỹ năng cơ bản của Copywriter như:

 • Kỹ năng tìm kiếm thông tin trên internet và có thể nghiên cứu tổng quát các thông tin đó.
 • Kỹ năng viết bài chuẩn SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và kỹ năng tìm từ khóa
 • Có khả năng sáng tạo, phát huy các ý tưởng mới
 • Kỹ năng sắp xếp công việc.

Một Copywriter có thể làm việc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, do đó, thích ứng với tính chất linh hoạt của công việc là một yêu cầu bắt buộc của Copywriter. Không hề ngạc nhiên khi nói SÁNG TẠO chính là yếu tố chìa khóa cho một Copywriter. Với mỗi khách hàng cũng như một bài viết cụ thể, Copywriter cần truyền tải được thông điệp, bản chất cốt lõi của sản phẩm nhưng vẫn phải đảm bảo được tiêu chí mạch lạc, dễ hiểu, thu hút và sự khác biệt.

Quy trình làm việc của copywriter là gì?

Các bước quy trình làm việc của Copywriter dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc của một Copywriter là gì:

 • Bước đầu tiên: Copywiter sẽ gặp mặt và trao đổi với khách hàng hoặc nhận một bản mô tả tóm tắt bao gồm các thông tin cần thiết về khách hàng, sản phẩm, dịch vụ hay một vấn đề nào đó.
 • Bước 2: Copywiter lên ý tưởng, các diễn giải cũng như khung bài viết và sau đó chuyển cho khách hàng duyệt. Ở bước này, Copywriter có thể làm việc độc lập hoặc làm theo nhóm, tùy thuộc vào tính chất công việc.
 • Bước 3: Copywriter bắt đầu chỉnh sửa và viết.
 • Bước 4: Lựa chọn hình ảnh (có thể làm việc với thiết kế hoặc tự thiết kế hình ảnh), tiếp tục chỉnh sửa theo ý khách hàng và hoàn thành công việc.

Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này, các bạn đã có những hình dung cơ bản nhất về copywriter là gì? Copywriter là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy tìm ra những ý tưởng mới, độc đáo để phục vụ cho việc thuyết phục người đọc thực hiện một hành vi nào đó. Để làm được Copywriter, bạn phải là người năng động, sáng tạo và luôn luôn tìm tòi những ý tưởng mới.

CẢNH BÁO NỘI DUNG NGUY HIỂM

 • Hướng dẫn viết bài Pr dành cho người mới bắt đầuHướng dẫn viết bài Pr dành cho người mới bắt đầuHướng dẫn viết bài Pr dành cho người mới bắt đầu Dịch Vụ Viết Bài Chuẩn SEO: Xu hướng quảng bá truyền thông bằng những bài viết, bài giới thiệu sản phẩm đang vô cùng phổ biến. Bằng sức […]
 • 5 phong cách viết bài bán hàng hấp dẫn5 phong cách viết bài bán hàng hấp dẫn5 phong cách viết bài bán hàng hấp dẫn Những bài viết bài bán hàng là phương thức quảng bá truyền thống vô cùng quan trọng và không thể thiếu để phát triển kinh doanh và kích cầu tiêu […]
 • Dịch vụ viết bài tiếng Anh chuẩn văn phạmDịch vụ viết bài tiếng Anh chuẩn văn phạmDịch vụ viết bài tiếng Anh chuẩn văn phạm Viết tiếng Việt hay là một chuyện, viết tiếng Anh hay lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Đối với tiếng Việt, điều bạn cần làm là rèn luyện kỹ […]
 • Viết nội dung website cần lưu ý những gì?Viết nội dung website cần lưu ý những gì?Viết nội dung website cần lưu ý những gì? Khi công nghệ thông tin phát triển, vai trò của website đối với sự thành công của doanh nghiệp ngày càng được khẳng định. Website giống như một […]
 • Nhận Dịch Vụ Viết Dài Thuê Chuẩn SEO 100%Nhận Dịch Vụ Viết Dài Thuê Chuẩn SEO 100%Nhận dịch vụ viết bài thuê chuẩn SEO 100% Viết bài chuẩn SEO không khó nhưng để thuần thục trong các kỹ năng viết bài chuẩn SEO thì không đơn giản. Việc này đòi hỏi bạn phải mất thời […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.