TÂM SỰ THỐI LÒNG CỦA MỘT GIẢNG VIÊN SEO….

Mấy ngày gần đây, à mà gần éo đâu!. Từ lâu rồi thiên hạ bàn tán về mấy thằng đào tạo (ko riêng gì seo) là bọn bán nc bọt kiếm tiền. Thiên hạ nó đồn là mấy cha “chém gió” và chả biết vẹo gì về seo :(((

seo-cam

Mỗi một lớp học được mở ra đều có mục đích sâu xa của nó!. “Kiếm tiền bằng dạy học, truyền nghề” chỉ là cái mục đích tầm thường của những kẻ phô trương (hay còn gọi là sửu nhi). Bởi nếu giỏi sao ko kiếm đi còn bày đặt dạy người khác làm mề gì?. Ngoài ra, đào tạo kiểu thương mại tràn lan cũng khiến cho chất lượng đào tạo tỷ lệ nghịch so với số lượng học viên. Đa số anh em đi học seo đều rơi vào trường hợp “không thoả mãn với khoản tiền học phí bỏ ra”!. Thầy cái con mẹ chúng mày ấy. Đang làm dịch vụ đấy, thằng thầy là thằng “bán dịch vụ” và học viên là “người mua dịch vụ”!. Ai là cha của ai?. Vâng!. Những thằng như tôi chính là “con” của các học viên đấy ạ!. Mọi ưu tiên sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của học viên, còn chúng tôi là những kẻ “đáp ứng dịch vụ”!. Khi học viên bỏ ra 1 khoản tiền và không được nhận lại sản phẩm ưng ý, họ sẽ thái độ!. Trào lưu vẫn là trào lưu, chính mắt tôi chứng kiến nhiều thằng còn ko biết seo là cái gì còn đâm đầu vào đi dạy người khác “cách kiếm tiền”!. Thử hỏi chất lượng ở đâu ra?.

Tiếng oan bủa vây theo cái thị trường đào tạo thối nát!. Nhưng xin các bạn hãy nhìn đúng vấn đề, đúng người, đúng bản chất!. Bởi trong số đó vẫn còn những sinh mạng luôn chiến đấu vì cái tâm nghề chứ không hẳn đã vì đồng tiền trước mắt!. Vẫn có các anh em sẵn sàng móc tiền túi đi thuê cái phòng học, máy chiếu.. Để “đào tạo miễn phí” cho cộng đồng!. Tốt xấu nó hơn nhau ở mục đích!.

TÔI ĐANG ĐÀO TẠO VÌ CÁI GÌ?.

Thực ra, đã có lúc tôi chuyển hướng sang adw, sang tự mở cửa hàng kinh doanh… Nhưng có làm gì tôi cũng không thể thoát được seo. Và đó là cái nghiệp!. Nghề thì bỏ cũng được, nhưng nghiệp thì nó sẽ theo ta suốt cuộc đời!…

2015, một năm thành công với 5 khoá huấn luyện SEO miễn phí. Có lẽ, cái mục đích đầu tiên của tôi khi mở các khoá học là vì “chia sẻ đam mê cho những bạn trẻ có cùng hướng đến”!. Mục đích chọn lọc nhân tài chỉ là một mục đích “đằng sau”!. Dĩ nhiên, không ngoại trừ mục đích PR nhằm kiếm thêm hợp đồng!. Tuy nhiên, tôi vẫn phải thốt lên rằng: “đào tạo, huấn luyện chính là cách tốt nhất để tôi chia sẻ những đam mê, nhiệt huyết của chính mình”!. Nếu không có đam mê thì có lẽ tôi đã từ dã con đường này cách đây 1 năm về trước!. 1 thông tin khoá học được public, cả trăm thằng nhảy vào ném đá để hạ bệ uy tín!. Áp lực, căng thẳng… Cả tuần dạy tăng ca từ thứ 2-6 hàng tuần!. Thứ 7-CN nhồi thêm adw. Buổi ngày dạy song song 1-2 khoá seo nữa!. Có những thời điểm dạy song song cùng lúc 3 khoá… Được nghỉ, đi chơi quá ư là xa xỉ!. Và nếu ko có đam mê, chắc lẽ tạch từ thuở nào rồi!.

ĐÂU PHẢI MUỐN DẠY LÀ NGƯỜI TA SẼ HỌC?.

Một điều đáng buồn, chính vì đào tạo FREE mà nhiều bạn chỉ tham gia khoá học cho để biết chứ cũng chẳng xác định được họ đam mê cái gì!. Mục đích đào tạo tốt, dạy miễn phí và chỉ tập trung vào chất lượng để các học viên có được một cái định hướng nghề nghiệp tốt nhất!. Móc tiền túi ra đi thuê phòng học, bỏ thời gian công sức ra chạy xô đào tạo cho họ!. Vậy mà không ít bạn lại có cái tư tưởng: “miễn phí mà, có mất gì đâu. Học thử xem thế nào”!. Nhiều pha tôi chỉ biết đứng người, trong đó có 1 khoá học phá sản hoàn toàn và tôi buộc phải đuổi thẳng cổ các học viên!.

Có tâm truyền nghề chắc gì đã chiêu mộ được trò ham học hỏi?. Đã thế nhiều lúc còn phải nhịn đói đi dạy, kiệt sức lắm. Tối về vớ tạm gói mỳ húp lấy húp để mà tay chân thì run bần bật vì đói vì lạnh!. Ai hiểu cho?. Nhiều lúc ức quá mà rơi nước mắt vì bất lực, có ai thấy?. Cố gắng vượt qua mọi khó khăn để chia sẻ đam mê, rút cục lại chỉ gặp những đứa học trò ý thức còn không bằng đứa trẻ!. Dĩ nhiên, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều đứa ham học, có chí vươn xa!. Cho đến lúc này cũng có không ít học trò của tôi đã thành danh trong seo nghiệp!. Có lẽ, đó là những động lực mạnh mẽ để giúp tôi tiếp tục theo đuổi đam mê!.

HỌC TRÒ CƯNG: THU HỌC PHÍ ĐI THẦY Ạ

Những thằng học trò cưng gặp trà đá chém gió liên tục khuyên tôi rằng: “anh thu học phí đi, anh dạy miễn phí thì anh sống bằng cái gì. Chúng nó học xong chắc gì anh đã được lời cảm ơn. Nhiều thằng thấy miễn phí nó vào học cho vui chứ có đam mê, trách nhiệm gì đâu”?. Thực ra, bản thân tôi cũng nhìn thấy vấn đề đó!. Chỉ là tôi không biết nên thế nào!. Vì nếu thu học phí thì có khác gì bọn đào tạo thương mại?. Ai hiểu cho?….

Sau những đợt thí điểm tiếp theo, tôi đã rút ra kinh nghiệm: “học phí trách nhiệm”!. Thay vì miễn phí, tôi sẽ thu học phí giá rẻ (1-2 triệu/ khoá). Thằng nào có thái độ học cho biết sẽ phắn ngay từ vòng để xe!. Và với giải pháp đó, tôi đã kiểm soát được phần nào tính khả thi của mỗi học viên!. Cho tới nay, chất lượng chuyên môn của các khoá huấn luyện trở nên tốt hơn!. Mọi giải pháp ngày một update chặt chẽ thông qua các lời góp ý của các đệ tử chân truyền cũ!.

TÂM VỮNG THÌ CỨ VIỆC ĐI…

Nhiều kiếm khách giang hồ dạo gần đây đã bớt lời ra tiếng vào khi mà SEO CAM đã cho ra lò các trinh sát seoer chất lượng cao!. Chính họ là người cuối cùng có thể đánh giá chất lượng chứ ko phải mấy ông chuyên gia chém gió!. Chính họ là tiếng nói để phản kháng lại mấy cái trò bơm nhật kích đểu của dư luận!. Tâm vững thì cứ việc đi, ai nói gì mặc kệ!. Hơi đâu mà để ý các anh hùng bàn phím nhỉ :))

CẢNH BÁO NỘI DUNG NGUY HIỂM

9 thoughts on “Tâm sự “Thối Lòng” của một giảng viên Đào Tạo SEO

 • 18 Tháng Ba, 2016 at 1:21 chiều
  Permalink

  tâm sự của 1 con người đầy nhiệt huyết và đam mê cháy bỏng

  Reply
 • 18 Tháng Ba, 2016 at 1:21 chiều
  Permalink

  A thấy chú đang bị buồn thật. Kệ các anh hùng bàn phím đi chú

  Reply
 • 18 Tháng Ba, 2016 at 1:22 chiều
  Permalink

  Tuyệt vời. Nhưng chưa từng có cơ hội được học 1 lần.

  Reply
 • 18 Tháng Ba, 2016 at 1:24 chiều
  Permalink

  Chào anh Hiển !
  Thời gian gần đây em có tìm hiểu về marketing online.em thấy đây là một ngành khá thú vị ,được biết anh qua face là người đã đào tạo rất nhiều học viên về marketing online
  em rất muốn được tham gia các khóa học của anh ,anh cho em biết các khóa học sắp tới của anh để em thu xếp thời gian
  Chân thành cám ơn anh !

  Reply
 • 18 Tháng Ba, 2016 at 1:24 chiều
  Permalink

  em chào Anh
  anh oi , em muốn seo cho web em bán online mỹ phẩm, anh co the giúp em duoc không ạ ?

  em khong co thoi gan seo tren cac dien dan

  e co tim hieu ve cac phan mem thi e thay co phan mem seo tu dong cho web = SEO VFP . nhung em k co link de tải ve.. anh co the tu van va giup em duoc khong ạ , em tks a

  Reply
 • 18 Tháng Ba, 2016 at 1:26 chiều
  Permalink

  Hi anh!
  E có theo dõi FB a đã lâu
  Thấy a có nhiều chia sẻ hay và huu ích
  Em thì lam bên bds
  Công việc seo web cũng giúp nhiều công việc cho em
  Em ko biết la bên anh có hỗ tro viết web ko?
  Và nếu có thì chi phí khoảng bao nhiêu
  Cám on anh!

  Reply
 • 18 Tháng Ba, 2016 at 1:29 chiều
  Permalink

  Không phải lúc nào trong cuộc sống bạn cũng gặp được một người thầy tốt. Cũng không phải người thầy tốt lúc nào cũng gặp được học trò hiếu học. Rất thích cách nhìn của tác giả về thị trường đào tạo:

  “Thằng “Thầy” là thằng “Bán dịch vụ”. Trò là “cha” còn Thầy là “Con”. Con gặp cha thì phải cúi đầu lễ phép. Thằng đào tạo SEO là “Con dân thiên hạ”.”….

  Chúc bạn thành công hơn nữa trong sự nghiệp!.

  Reply
 • 18 Tháng Ba, 2016 at 1:31 chiều
  Permalink

  Cần phải nhấn mạnh Description của ông bạn già này:

  Thằng “Thầy” là thằng “Bán dịch vụ”. Trò là “cha” còn Thầy là “Con”. Con gặp cha thì phải cúi đầu lễ phép. Thằng đào tạo SEO là “Con dân thiên hạ”

  Quá chuẩn, vừa có TÂM – vừa có TẦM.

  Reply
 • 18 Tháng Ba, 2016 at 1:34 chiều
  Permalink

  e thấy tiếc vì e đang học ở tphcm..neu e o hn thi e theo thay tu lau r… . e chúc thầy dạy được những đệ tử thật là tài giỏi ạ…

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.